Tên miền (Domain) được chia làm 2 loại: tên miền quốc tế và tên miền Việt Nam. Tên miền quốc tế do ICANN – Trung tâm quản lý tên miền quốc tế cung cấp, bao gồm các đuôi như .com, .net, .org, .info, … Tên miền Việt Nam do VNNIC – Trung tâm quản lý tên miền Việt Nam cấp, thường kết thúc bằng đuôi .vn, có thể kể đến như .vn, .com.vn, .gov.vn, .net.vn, … Chính sự khác biệt về tổ chức quản lý của hai loại tên miền này là một trong những nguyên nhân vì sao tên miền Việt Nam có giá cao hơn tên miền quốc tế.

Tại sao tên miền Việt Nam lại có giá đắt hơn tên miền quốc tế?

Thủ tục đăng ký tên miền

+ Đối với tên miền quốc tế: Do không có cơ sở pháp lý rõ ràng, không bắt buộc phải làm hồ sơ, thủ tục khi đăng ký nên tên miền quốc tế không nhận được sự bảo hộ từ VNNIC. Thông thường, chỉ có đăng ký thông tin cam kết giữa khách hàng và đơn vị cung cấp.

vi-sao-ten-mien-viet-nam-co-gia-cao-hon-ten-mien-quoc-te

+ Đối với tên miền Việt Nam: Khi đăng ký bắt buộc phải làm hồ sơ thủ tục, có cơ sở pháp lý rõ ràng nên nhận được sự bảo vệ thương hiệu cho doanh nghiệp từ VNNIC.

Tính bảo mật của tên miền

+ Đối với tên miền quốc tế: Bạn vẫn có thể gặp trường hợp bị mất quyền sở hữu tên miền, bị tấn công và mất mát thông tin.

+ Đối với tên miền Việt Nam: Do được VNNIC bảo hộ nên khi đã đăng ký hoàn tất thủ tục, tên miền .vn thuộc hoàn toàn quyền sở hữu của chủ thế, không thể bị mất quyền sở hữu hay đánh cắp.

Nhận diện thương hiệu doanh nghiệp

+ Đối với tên miền quốc tế: Mặc dù tên miền quốc tế dễ nhớ, dễ mua, giá rẻ cũng như dễ dàng tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm hiện nay nhưng người truy cập web gặp khó khăn trong việc xác định website đó thuộc quốc gia nào. Chính điều này khiến người dùng giảm độ tin cậy vào website.

+ Đối với tên miền Việt Nam: Người dùng truy cập vào website hay người tìm kiếm qua các công cụ Search cũng có thể dễ dàng nhận ra doanh nghiệp sở hữu website đó thuộc quốc gia nào. Đây là một trong những yếu tố giúp nâng tầm thương hiệu và tăng độ tin cậy đáng kể.

Trên đây là những lý do khiến tên miền Việt Nam có giá cao hơn tên miền quốc tế. Khi có nhu cầu thiết kế website như thiết kế web công ty, thiết kế web tin tức, thiết kế web bán hàng, … bạn có thể lựa chọn tên miền Việt Nam hoặc tên miền quốc tế tùy thuộc vào mục đích sử dụng cũng như sở thích của bạn. Lựa chọn tên miền thích hợp sẽ giúp chiến lược quảng bá thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ trở nên dễ dàng hơn. Tên miền là duy nhất nên bạn không thể đăng ký một tên miền đã được người khác đăng ký. Do đó, một gợi ý cho bạn trong việc bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp là đăng ký cả 2 loại tên miền.