Thiết kế web theo nghĩa hiểu của người chưa biết đó là những lập trình để tạo ra một trang web và nhiều người không biết rằng thiết kế web là làm gì. Đây là một nghề mới tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới trong một vài năm gần đây. Đối với những người trên thế giới chuyên làm về thiết kế thì định nghĩa về thiết kế web có thể hiểu làm bố cục tới màu sắc và các hình thức bố trí liên kết trong một website sao cho website  đó trở nên hài hòa và người sử dụng cảm thấy ưng ý khi truy cập vào website. Cũng như cải thiện về tốc độ tải trang vậy.

Người thiết kế website cần phải làm gì ?

Đối với những người thiết kế website, một website khi hoàn thiện yêu cầu người thiết kế cần phải có một khả năng sáng tạo và tư tưởng không lệch lạc. Để thiết kế ra một trang web bình thường thì rất đơn giản nhưng để tạo ra được một website có hồn thì cần phải biết kết hợp giữa nội dung và hình ảnh tự sắp xếp các bố cục và câu chữ để chuyển hóa thành một trang web hoàn chỉnh. Những yếu tố này cần phải xuất phát từ đam mê cộng với năng khiếu và quá trình học hỏi không ngừng của người thiết kế web.

thiet-ke-web

Sử dụng phần mềm đồ họa

Đồ họa là không thể thiếu trong thiết kế web đối với những phần mềm bắt buộc phải sử dụng nhiệt Photoshop để có thể thiết kế hoặc là có cái nhìn chính xác về layer trong thiết kế web chúng ta sử dụng Photoshop chủ yếu để sử dụng cho các thanh Nav những hình ảnh bố cục bên lề của trang web.

Soạn thảo mã lệnh

Thông thường người ở bên ngoài có thể cho rằng thiết kế web không liên quan đến mã lệnh nhưng thực chất vấn đề là mã lệnh là bản chất vấn đề của người thiết kế web. Một trang web gồm có 3 thành phần chính đó là

  • Nội dung
  • Trình bày (css)
  • Phần ứng xử (javascrip)

Do vậy người thiết kế web cần phải biết tối thiểu 3 ngôn ngữ lập trình. Ngoài ra người lập trình nên cần biết một số ngôn ngữ khác để bổ trợ thêm chẳng hạn với ASP và  những ngôn ngữ khác.