Nghề thiết kế web nói chung và các hình thức thiết kế web nói riêng có hai hình thức cơ bản mà người dùng thường gặp phải đó là website tĩnh và website động. Tuy nhiên 2 hình thức này vẫn chưa được nhiều người tìm hiểu và hiểu sâu sắc. Bài viết này chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn hiểu được hai khái niệm website tĩnh và website  động.

  1. Thiết kế web tĩnh

Website tĩnh thường được xây dựng bằng những ngôn ngữ cơ bản như HTML. Những trang web được gọi là tĩnh thường được sử dụng áp dụng với những website có nội dung ít có sự thay đổi và cập nhật như thêm sửa hoặc xóa. Đối với những website tĩnh thì các cơ sở dữ liệu không kèm theo đi cùng như đối với website  động. Website  khách tĩnh thì phù hợp với cá nhân hoặc những tổ chức doanh nghiệp nhỏ và mới tham gia vào các môi trường Online.

website-tinh-va-website-dong

Một số ưu nhược điểm của website tĩnh

Chúng ta có thể dễ dàng biết được một ưu điểm tốt của website tĩnh như thiết kế đồ họa đẹp hơn so với website động. Do việc trình bày đồ họa và mỹ thuật hoàn toàn từ những trang web tĩnh nên việc thiết kế dễ dàng và nhanh chóng.

  • Tốc độ truy cập nhanh: tốc độ truy cập đối với những trang tĩnh chạy nhanh hơn do dung lượng của những file đi cùng web tĩnh là rất nhỏ. Do vậy tốc độ tải trang rất nhanh.
  • Thân thiện với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm: trong một website tĩnh thì các địa chỉ của trang web không chứa những dấu hoặc những ký tự khó đọc bởi công cụ tìm kiếm mà là phân cách bởi những từ khóa dễ dàng đọc được bằng các công cụ tìm kiếm.
  • Vốn chi phí đầu tư nhỏ: những website  tĩnh thì có mức chi phí nhỏ hơn nhiều so với việc xây các website động. Do việc làm ra nhanh hơn và các công đoạn cũng ít hơn, được cắt bớt các cơ sở dữ liệu không cần phải duy trì và thuê cơ sở dữ liệu. Việc bảo hành dễ dàng nhưng nhược điểm của loại website tĩnh thì cũng có khá nhiều:

Website tĩnh thường khó sử dụng trong việc cập nhật thông tin: Nếu mà muốn sửa nội dung thông tin cần phải hiểu rõ về lập trình HTML và sử dụng các chương trình đồ họa thiết kế web để cập nhật được những thông tin này lên server. Do web tĩnh có cấu trúc không cập nhật được dữ liệu do vậy việc nếu mà có người truy cập tăng đột biến thì việc sửa thêm nội dung trang web đã rất khó khăn. Điều này sẽ không đáp ứng được xu hướng và mong muốn của khách hàng.

  1. Website động

Website động là một thuật ngữ dùng để chỉ những web có nhiều cơ sở dữ liệu và được phát triển điều hành bởi các nhà phát triển trang web. Một website động khi người dùng truy cập vào trang web thì sẽ gửi tới trình duyệt bao gồm: các hình thức hiển thị như câu chữ hình ảnh hoặc các âm thanh hay những bằng biểu ở nhiều hình thức khác nhau. Với những cơ sở dữ liệu này thường sử dụng đối với những trang thương mại điện tử như một cửa hàng online hay những sàn thương mại điện tử. Nó có nhiều cơ sở dữ liệu, nhiều báo cáo và thống kê.  Website động thường được sử dụng lập trình với những ngôn ngữ php, asp, asp.net và các cơ sở dữ liệu như mysql oracle… Website  động thì thông tin luôn luôn được đổi mới vì vậy người dùng thường xuyên được cập nhật những thông tin mới và những công cụ riêng của người quản trị web cần phải điều hành. Website  động có sự tương tác với người sử dụng cao. Người sử dụng có thể dễ dàng quản trị nội dung một cách dễ dàng,  người dùng dễ dàng quản trị nó mà không cần am hiểu nhiều về HTML hay những ngôn ngữ quản trị khác. Hầu hết hiện nay tất cả các trang web hay sàn giao dịch thương mại điện tử đều sử dụng công nghệ thuật động. Đây là một hình thức website tiên tiến trên môi trường internet và phát triển lâu dài.