Marketing online là công việc sử dụng các công nghệ của mạng máy tính vào việc nghiên cứu phát triển thị trường phát triển các loại sản phẩm và các chiến thuật marketing trên môi trường online với mục đích cuối cùng là mang lại sản phẩm và các dịch vụ đến với người tiêu dùng nhanh chóng và hiệu quả.

Một số hình thức marketing online phổ biến hiện nay:

  • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
  • Marketing thông qua công cụ tìm kiếm
  • Email marketing
  • Marketing xu hướng
  • Quảng cáo

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

toi-uu-hoa-cong-cu-tim-kiem-seo

Là các hoạt động làm cho trang web của bạn cũng như người dùng có thể dễ dàng tìm thấy. Công việc của Seo là tối ưu hóa làm sao cho web của bạn thân thiện với bộ máy tìm kiếm và tuân thủ các nguyên tắc tối ưu tìm kiếm của công cụ đã hướng tới. Có hai loại hình thức tối ưu SEO là SEO mũ trắng và SEO mũ đen. Đối với SEO mũ trắng là các hoạt động làm gia tăng thứ hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm tuân theo quy luật quy tắc được đề ra, còn đối với SEO mũ đen là những hành vi cố tình lách luật để có thể nhanh chóng đạt được thứ hạng mong muốn. Dùng hai phương pháp này luôn luôn tồn tại song song với nhau nhưng về lâu về dài SEO mũ  trắng sẽ được ổn định và giữ vị trí thứ hạng còn đổi mới phương pháp SEO mũ đen thì sẽ dần dần bị loại bỏ và sửa đổi.

Marketing thông qua công cụ tìm kiếm

Đối với phương pháp này người sử dụng có thể dễ dàng đạt được vị trí thứ hạng cao khi bỏ ra một số tiền để dùng chạy quảng cáo cho các công cụ tìm kiếm. Phương pháp này nhanh và hiệu quả thì chưa thể đánh giá được toàn bộ các mặt hàng. Khi tìm kiếm một từ khóa người dùng sẽ click vào những mẫu quảng cáo được hiển thị này và mỗi lần nhấp người đặt quảng cáo sẽ phải chi trả một số tiền nhất định cho công cụ tìm kiếm và cho  click của người dùng.

Email marketing

Là một hình thức marketing tiếp thị thông qua dữ liệu khách hàng là các email được ghi lại và lấy từ các khách hàng tiềm năng, giúp tiếp cận với hộp thư email của họ và liên lạc quảng bá cũng như là cung cấp các dịch vụ sản phẩm, chương trình khuyến mại một cách dễ dàng.

Viral marketing

viral_Marketing

Đây là một hình thức quảng bá truyền thông rộng rãi bằng cách truyền miệng với những đoạn quảng cáo thông tin bắt mắt thu hút nhiều người trên cộng đồng hoặc mạng xã hội, blog … để quảng bá các sản phẩm tới người dùng bằng cách lan truyền mạnh mẽ.

Quảng cáo hiển thị

Đây là một hình thức quảng cáo trực tiếp tại các trang web hoặc các nơi có nhiều người dùng truy cập vào qua hình ảnh hoặc banner. Người dùng có thể nhìn các mẫu quảng cáo này và nếu muốn họ sẽ click tham khảo cũng như ghé thăm các sản phẩm của các đơn vị quảng cáo. Giá tiền của mỗi mẫu quảng cáo và khác nhau và chi trả dựa trên số lần hiển thị hay cước hàng tháng.