Ở hai khái niệm lập trình và thiết kế web là hai khái niệm hoàn toàn khác về bản chất lẫn công việc của hai hình thức này. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau phân tích một cách dễ hiểu nhất, đối với những người chưa biết chưa am hiểu kiến thức website thì để và phân biệt được hai khái niệm này một cách rõ ràng thì rất mơ hồ. Dưới đây là những bước phân tích để xem lập trình web và thiết kế web nó có sự khác nhau như thế nào, bản chất của thiết kế web và lập trình web thế nào.

Thiết kế web đơn giản là việc tạo ra một giao diện cho một trang web bất kỳ. Giao diện này có thể ở một trong hai loại: ảnh hay là trang web tĩnh dưới dạng HTML. Do đó người thiết kế web thường sử dụng một vài công cụ để thực hiện thao tác này như các công cụ đồ họa Photoshop, AI…. để mang ý tưởng của khách hàng thể hiện lên ảnh và từ đó chuyển sang mã HTML.

su-khac-nhau-giua-lap-trinh-web-va-thiet-ke-web

Lập trình web

Khái niệm về lập trình web khác với thiết kế web, lập trình web là một công việc dành cho một lập trình viên. Lập trình viên này sẽ có nhiệm vụ lấy toàn bộ các dữ liệu từ bên thiết kế web từ bản demo mẫu và các trang tính HTML chuyển thành một hệ thống website có những chức năng hoàn chỉnh có cơ sở dữ liệu và lưu trữ cũng như xử lý được thông tin tương tác của người dùng. Lập trình viên thường sẽ sử dụng một số ngôn ngữ tiêu biểu như php.net tạo ra những giao diện động linh hoạt và có thể sử dụng một cách dễ dàng. Các chức năng cơ bản như thêm sửa xóa.

Vậy điểm chung giữa lập trình web và thiết kế web là gì ?

Giữa hai khái niệm này sẽ có một vùng trùng đó là vùng mà người lập trình web cũng có thể làm và người thiết kế web cũng có thể làm được. Do tính chất công việc nên nhiều khi người lập trình web cần đảm nhiệm một công việc nho nhỏ của người thiết kế web và ngược lại đối với người thiết kế nhiều khi cũng cần đảm nhiệm một số công việc liên quan đến của người lập trình. Do vậy giao thức giao thoa này sẽ khác nhau tùy trường hợp cụ thể thì mới có thể phân biệt được công việc của hai khái niệm này. Nhưng điều bắt buộc không thể thay đổi đó là người lập trình bắt buộc cần phải am hiểu các ngôn ngữ về lập trình web còn thiết kế web thì không thể không biết đến những kiến thức kinh nghiệm về đồ họa.