Để thiết kế một trang web thông thường người lập trình cũng như khách hàng đều phải trải qua ba công đoạn để thiết kế một trang web, để có thể đi tới kết quả cuối cùng là một trang web hoàn chỉnh phù hợp với yêu cầu của khách hàng cũng như không cần sửa đổi nhiều với người lập trình.

Công đoạn 1. Khảo sát

khao-sat-website

Ở công đoạn này khách hàng, người kinh doanh sẽ thảo luận các chức năng mong muốn sẽ tạo ra một website cuối cùng có thể tham khảo những website lĩnh vực đã làm từ trước. Thông thường ở giai đoạn này người thiết kế website sẽ cho bạn những mẫu web đã làm sẵn từ trước để có thể tham khảo những mẫu từ những khách hàng cũ để có thể chọn ra chức năng và mong muốn phù hợp với những khách hàng. Tại đây người lập trình người kinh doanh và khách hàng sẽ thảo luận về những chức năng mong muốn của khách hàng để viết website được rõ ràng và kết quả mang lại phù hợp với ý nguyện của khách hàng.

Công đoạn 2. Ký kết hợp đồng và triển khai dự án thiết kế web

ky-ket-hop-dong-lam-website

Khi các thảo luận xong về công đoạn 1 về các ý tưởng mong muốn cũng như thỏa thuận về các vấn đề chức năng giá cả đối với khách hàng chúng ta sẽ đến công đoạn 2 là thi công khi kết hợp đồng. Lúc này bên lập trình và bên khách hàng sẽ thỏa thuận và ký cam kết thời gian thực hiện xong một trang web cùng những chức năng kết quả cuối cùng sau đó. Khách hàng cần đặt cọc một khoản tiền để người lập trình có thể tin tưởng và thực hiện dự án trang web để thực hiện. Một website thông thường để bán hàng sẽ mất thời gian từ 3 cho tới 7 ngày hoặc lớn hơn nhỏ hơn tùy thuộc vào độ lớn của website và mong muốn của khách hàng. Thời gian có sự chênh lệch khác nhau do vậy có một sản phẩm ưng ý và phù hợp với độ lớn thì hàng sẽ cần có một thời gian tương đương với khối lượng công việc để tạo ra một trang web. Công đoạn này người lập trình sẽ tạo ra các mô đun có ý tưởng để tạo ra các chức năng của website như mong muốn của khách hàng. Đồng thời xử lí các lỗi phát sinh trong quá trình thiết kế và những dự đoán những trường hợp có thể xảy ra để có thể có phương án phòng ngừa hoặc loại trừ cho khách hàng sau này.

Công đoạn 3: Bàn giao dự án kiến thiết kế và test lỗi

ban-giao-du-an-web

Khách hàng và người thiết kế cũng như người kinh doanh sẽ bàn giao dự án và sản phẩm thiết kế website như ban đầu đã cam kết. Đối với khách hàng khách sẽ có quyền thử nghiệm kiểm tra trong một thời gian nhất định để đảm bảo những lỗi phát sinh không thể xảy ra nếu có sơ suất trong quá trình thiết kế hoặc có những lỗi phát sinh trong quá trình làm việc bộ phận xử lý sẽ cần thiết kế và sửa lỗi lại trong thời gian sớm nhất khi đã hoàn chỉnh. Người thiết kế sẽ có một bộ tài liệu hướng dẫn cho khách hàng có thể quản trị và phát triển website, cùng với những dịch vụ đi kèm nếu như khách hàng có mong muốn sau khi thiết kế website để có lượng truy cập từ khi mới thành lập trang web.