Khi bắt đầu thiết kế website, bạn có rất nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều người không thể đạt được những mục tiêu đề ra bởi gặp phải một số lỗi trong quá trình làm website. Sau đây là 7 lỗi phổ biến nhất cần tránh khi làm website:

1. Không cung cấp đầy đủ thông tin mô tả về website

Một website cần công khai những thông tin giới thiệu về công ty như lịch sử phát triển hay mục đích hoạt động. Những thông tin đó là cần thiết nhưng không phải là mục đích chính người dùng tìm kiếm. Do đó, đừng khiến người dùng mất công sức và thời gian để tìm kiếm những thông tin tạo dựng niềm tin đó. Họ sẽ thoát web khi không biết được mục đích hoạt động của website.

2. Bỏ qua thuộc tính “alt và title” hỗ trợ bộ máy tìm kiếm

Hai thuộc tính quan trọng nhất của một bức ảnh để các bộ máy tìm kiếm hiểu được nội dung bức ảnh chính là thẻ title và alt ảnh. Tuy nhiên, nhiều người thiết kế web tin tức lại bỏ qua hai thuộc tính này, khiến website kém hiệu quả trong việc xếp hạng và hiển thị.

lỗi phổ biến trong làm website

3. Thay đổi địa chỉ URL đối với các trang được lưu trữ

Một lỗi phổ biến nữa là việc thay đổi địa chỉ URL đối với những trang web không còn giá trị và chuyển vào lưu trữ. Những liên kết sẽ bị mất và điều này khiến bộ máy tìm kiếm không thể đưa ra kết quả chính xác. Vì vậy, hãy giữ nguyên những địa chỉ URL và chỉ chuyển một phần nội dung để lưu trữ.

4. Không gán thời gian vào nội dung

Nội dung trên website là yếu tố quan trọng nhất đối với người dùng. Họ truy cập web để tìm kiếm thông tin họ mong muốn. Chính vì vậy, nội dung cần được cập nhật một cách thường xuyên để mang tính thời sự. Người dùng sẽ thấy được sự chuyên nghiệp trên website của bạn khi những nội dung luôn được làm tươi mới, đem đến giá trị hữu ích cho họ.

5. Trang web có quá nhiều thông tin

Ai cũng muốn cung cấp nhiều thông tin nhất đến người dùng. Tuy nhiên, người dùng sẽ phát ngán với cảnh nội dung chồng chất, rối mắt. Người đọc khi đó có hai lựa chọn, một là ở lại website, đọc lướt nội dung vì quá nhiều thông tin, hai là thoát web. Dù là cách nào thì bạn đã thất bại trong việc truyền đạt thông điệp đến người dùng.

6. “Show”quá nhiều hình ảnh

Những hình ảnh thương hiệu và banner thì bắt buộc phải có trên website. Còn những hình ảnh minh họa khác không thực sự cần thiết thì bạn phải hạn chế hoặc loại bỏ chúng. Trong bài viết, hình ảnh có tác dụng rất tốt để tạo ấn tượng và truyền tải thông điệp. Tuy nhiên, hãy sử dụng khi thực sự cần thiết để mang lại hiệu quả tốt nhất và giúp trang web tải nhanh hơn.

7. Chặn, điều hướng các liên kết khác đến website

Hãy nhớ rằng mục đích của bạn là đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Do đó, điều hướng kiểu ép buộc này chỉ khiến người dùng thoát web nhanh hơn thôi. Các liên kết đến trang web chính là một trong những yếu tố giúp cải thiện thứ hạng website trên bảng kết quả tìm kiếm Google.